วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ

ผัดเผ็ดกุ้งสะตอ

เครื่องปรุง
กุ้งแชบ๊วย
สะตอข้าว
ใบโหระพา
นมสดรสจืด
พริกชี้ฟ้าเขียว/แดง
น้ำมันพืช
น้ำปลา
น้ำตาล
ใบมะกรูด

เครื่องปรุงเครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง          15-20  ดอก
หอมแดง                2        หัว
กระเทียม                3        กลีบ
ตะไคร้ซอย              2        ช.ต
ผิวมะกรูด (ถ้ามี)       1        ช.ช
พริกไทยดำเม็ด         1        ช.ช       
ขมิ้น                      1        ข้อนิ้ว
เกลือป่น                  1       ช.ช

วิธีทำ
-  เริ่มด้วยการตำเครื่องแกงก่อน โดยนำส่วนผสมทั้งหมดของเรื่องแกงมาใส่ครกตำจนละเอียด หรือ
   ใส่โถปั่นละเอียด
-  นำกุ้งปลอกเปลือก ทำความสะอาดเด็ดหางทิ้ง ผ่าดึงเส้นดำกลางหลังออก
-  แกะสะตอให้เหลือแค่เม็ดสีเขียวด้านใน เตรียมไว้ พร้อมกับเด็ดใบโหระพาเตรียมไว้ 
-  หั่นพริกชี้ฟ้าเขียว/แดง เพื่อตกแต่งสี
-  ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตักเครื่องแกงใส่ลงผัด ระวังอย่าให้เครื่องแกงใหม้ ผัดจน
    หอมกลิ่นเครื่องแกง จึงใส่กุ้งพร้อมกับสะตอลงผัด เติมน้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าลงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้
    กะทะแห้งจนเกินไปและปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน แล้วจึงเติมนมสดลง
    ผัดพอให้น้ำขลุกขลิก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา และใบมะกรูดฉีกฝอย คลุกให้เข้ากัน แล้วจึงปิดไฟ
    ยกลงจากเตา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น