เครื่องปรุง
กุ้งแชบ๊วย
สะตอข้าว
ใบโหระพา
นมสดรสจืด
พริกชี้ฟ้าเขียว/แดง
น้ำมันพืช
น้ำปลา
น้ำตาล
ใบมะกรูด
เครื่องปรุงเครื่องแกง
พริกขี้หนูแห้ง 15-20 ดอก
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
ตะไคร้ซอย 2 ช.ต
ผิวมะกรูด (ถ้ามี) 1 ช.ช
พริกไทยดำเม็ด 1 ช.ช
ขมิ้น 1 ข้อนิ้ว
เกลือป่น 1 ช.ช
วิธีทำ
- เริ่มด้วยการตำเครื่องแกงก่อน โดยนำส่วนผสมทั้งหมดของเรื่องแกงมาใส่ครกตำจนละเอียด หรือ
ใส่โถปั่นละเอียด
- นำกุ้งปลอกเปลือก ทำความสะอาดเด็ดหางทิ้ง ผ่าดึงเส้นดำกลางหลังออก
- แกะสะตอให้เหลือแค่เม็ดสีเขียวด้านใน เตรียมไว้ พร้อมกับเด็ดใบโหระพาเตรียมไว้
- หั่นพริกชี้ฟ้าเขียว/แดง เพื่อตกแต่งสี
- ใส่น้ำมันเล็กน้อยลงในกระทะ ตักเครื่องแกงใส่ลงผัด ระวังอย่าให้เครื่องแกงใหม้ ผัดจน
หอมกลิ่นเครื่องแกง จึงใส่กุ้งพร้อมกับสะตอลงผัด เติมน้ำสต๊อกหรือน้ำเปล่าลงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้
กะทะแห้งจนเกินไปและปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน แล้วจึงเติมนมสดลง
ผัดพอให้น้ำขลุกขลิก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา และใบมะกรูดฉีกฝอย คลุกให้เข้ากัน แล้วจึงปิดไฟ
ยกลงจากเตา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น