เครื่องปรุง
ปลามงทะเลสด 1 ตัว
ตะไคร้สด 3-4 ต้น
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอม 2 ต้น
น้ำมันหอย 2 ช.ต
น้ำตาลทราย
น้ำมะขามเปียก
พริกชี้ฟ้าแดง 2 ดอก
น้ำสต็อก
เกลือป่น
วิธีทำ
- นำปลามาควักไส้ เหงือกออก ล้างให้สะอาด แล้วบั้งเนื้อเอาเกลือทาบางๆให้ทั่วตัว วางให้สะเด็ดน้ำ
- เอาน้ำมันใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อนจัด จึงนำปลาลงทอด ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง ทอดให้สุกทีละด้านแล้วค่อยกลับปลา
เมื่อสุกทั่วตัว ค่อยยกลงวางให้สะเด็ดน้ำมัน
- นำตะไคร้มาหั่นซอยบางๆ หั่นต้นหอมให้เป็นท่อนยาวพอดีคำ หั่นพริกชี้ฟ้าแบบเฉียง เตรียมไว้
- เอาน้ำมันที่ทอดปลาใส่กะทะตั้งไฟจนร้อน นำกระเทียมสับและตะไคร้ซอยลงเจียวพอเหลือง ค่อยเติมน้ำมะขามเปียก
น้ำตาล น้ำมันหอย น้ำสต็อก และน้ำปลาเล็กน้อยชิมรสให้ออก หวาน เปรี้ยว เค็ม 3 รส หรี่ไฟลงแล้วนำปลาทอดลงราดน้ำ
เจี๋ยนในกะทะให้ทั่วตัวแล้วตักเฉพาะตัวปลาขึ้นวางในจาน
- ใส่พริกชี้ฟ้า และต้นหอมลงไปในน้ำเจี๋ยน คนให้เข้ากันแล้วรีบปิดไฟยกลงจากเตา
- นำผักกาดหอมวางรองจาน นำปลาลงวาง แล้วค่อยตักน้ำเจี๋ยนราดบนตัวปลาอีกครั้ง พร้อมเสริฟ
Tips : - ปลาที่ใช้จะใช้เป็นตัว หรือ ปลาเป็นชิ้นก็ได้ แต่ต้องเป็นปลาทะเล เพราะเนื้อจะไม่คาว
- ถ้าชอบตะไคร้ก็สามารถเพิ่มมากกว่าที่บอกไว้ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น