วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลาเจี๋ยนตะไคร้

เครื่องปรุง

ปลามงทะเลสด      1     ตัว
ตะไคร้สด             3-4  ต้น
กระเทียม             4      กลีบ
ต้นหอม               2      ต้น
น้ำมันหอย           2       ช.ต
น้ำตาลทราย
น้ำมะขามเปียก
พริกชี้ฟ้าแดง         2     ดอก
น้ำสต็อก              
เกลือป่น

วิธีทำ

-  นำปลามาควักไส้ เหงือกออก ล้างให้สะอาด แล้วบั้งเนื้อเอาเกลือทาบางๆให้ทั่วตัว วางให้สะเด็ดน้ำ
-  เอาน้ำมันใส่กะทะตั้งไฟให้ร้อนจัด จึงนำปลาลงทอด ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง ทอดให้สุกทีละด้านแล้วค่อยกลับปลา
   เมื่อสุกทั่วตัว ค่อยยกลงวางให้สะเด็ดน้ำมัน
-  นำตะไคร้มาหั่นซอยบางๆ หั่นต้นหอมให้เป็นท่อนยาวพอดีคำ หั่นพริกชี้ฟ้าแบบเฉียง เตรียมไว้
-  เอาน้ำมันที่ทอดปลาใส่กะทะตั้งไฟจนร้อน นำกระเทียมสับและตะไคร้ซอยลงเจียวพอเหลือง ค่อยเติมน้ำมะขามเปียก
   น้ำตาล น้ำมันหอย น้ำสต็อก และน้ำปลาเล็กน้อยชิมรสให้ออก หวาน เปรี้ยว เค็ม 3 รส หรี่ไฟลงแล้วนำปลาทอดลงราดน้ำ
   เจี๋ยนในกะทะให้ทั่วตัวแล้วตักเฉพาะตัวปลาขึ้นวางในจาน
-  ใส่พริกชี้ฟ้า และต้นหอมลงไปในน้ำเจี๋ยน คนให้เข้ากันแล้วรีบปิดไฟยกลงจากเตา
-  นำผักกาดหอมวางรองจาน นำปลาลงวาง แล้วค่อยตักน้ำเจี๋ยนราดบนตัวปลาอีกครั้ง พร้อมเสริฟ



Tips :  - ปลาที่ใช้จะใช้เป็นตัว หรือ ปลาเป็นชิ้นก็ได้ แต่ต้องเป็นปลาทะเล เพราะเนื้อจะไม่คาว
           - ถ้าชอบตะไคร้ก็สามารถเพิ่มมากกว่าที่บอกไว้ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น