วันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

น้ำพริกกุ้งสดภูเก็ต

น้ำพริกกุ้งสดภูเก็ต

เครื่องปรุง
กุ้งสด                      3   ขีด
กะปิน้ำพริกอย่างดี       2   ช.ต
หอมแดง                   3   หัว
พริกขี้หนูสด (เขียว แดง) 4-5 ดอก          
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊ป
น้ำตาลทราย
มะนาว

วิธีทำ
-  นำกุ้งล้างทำความสะอาดก่อนปอกเปลือกเอาหัวและหางทิ้ง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก แล้วนำกุ้งไป
   ต้มในน้ำเพียงเล็กน้อยจนสุก ปิดไฟยกลงพักไว้
-  นำหอมแดงมาซอยหยาบ พริกขี้หนูซอยหยาบ ลงใส่ชามเติมกะปิประมาณ 1 ช.ต น้ำตาลปี๊บ
    ประมาณ 3 ช.ช น้ำตาลทราย 1 ช.ช  เตรียมไว้
-  นำกุ้งที่ต้มแล้วมาสับหยาบ ให้เนื้อกุ้งเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในชามที่มีหอมแดงซอย...เติมน้ำต้ม
    กุ้งที่มีอยู่ลงไปพอประมาณ 2-3 ทัพพีคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เติมน้ำมะนาว
    ประมาณ 2 ลูก น้ำปลาเล็กน้อย ค่อยๆชิมรสดูว่าขาดเหลืออะไรก็ให้เติมใส่ลงไปเพิ่มจนได้รส 
     เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน ทำน้ำพริกจะต้องใส่กะปิให้ถึง แต่ก็ต้องไม่มากจนเหม็นกลิ่นกะปิ
-    ถ้าน้ำพริกยังข้นอยู่ ให้เติมน้ำต้มกุ้งที่มีอยู่ลงในน้ำพริกให้พอท่วมเนื้อกุ้ง ลักษณะของน้ำพริกจะ
     ค่อนข้างเหลวเหมือนจำพวกหลนต่างๆ
-   ตักใส่ชามเล็ก ทานพร้อมเครื่องเคียงผักสด ผักลวก หรือผักต้มกะทิ เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ
    ถั่วฝักยาว ถั่วพู กะหล่ำปลีลวก หน่อไม้ลวก ดอกแคลวก ผักกูดต้มกะทิ เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น