วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

แกงส้มหน่อไม้ดองปักษ์ใต้

ส่วนผสมเครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง. 1 ถ้วยตวง
2. กระเทียม. 4 กลีบ
3. หอมแดง 2 หัว
4. เกลือป่น  1/2  ช.ต
5. กะปิแกง  1 ช.ต
6. ขมิ้น  1 แง่ง (ประมาณ 1 ข้อนิ้ว)

เครื่องปรุง
1. ปลาสด 4-5 ชิ้น
2. หน่อไม้ดอง 2-3 ขีด
3. มะนาว 2-3  ลูก
4. น้ำตาลทราย
5. น้ำปลา

วิธีทำ
1. เตรียมเครื่องแกงด้วยการนำ พริกขี้หนูแห้ง หอม กระเทียม ขมิ้น เกลือเล็กน้อย ลงในครกตำรวมกันจนละเอียด  แล้วจึงใส่กะปิแกงลงไปโขลกรวมกัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้ (สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา สามารถนำส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้้นกะปิค่อยเติมเวลาตั้งไฟ) เติมน้ำให้ท่วม นำไปปั่นกับเครื่องปั่นก็ได้
2. นำปลามาล้างทำความสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำหน่อไม้ดองมาล้างขยำน้ำซัก 2-3 น้ำ อย่าล้างเยอะเดี๋ยวหมดความเปรี้ยว
3. นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาละลายก้บน้ำในหม้อแกง โดยค่อยๆเติมน้ำให้พอท่วมเครื่องแกงเล็กน้อย คนให้เข้ากันดี  (อย่าให้น้ำแกงใสมากเพราะเราจะต้องเติมปลาและผักลงไปอีก) ยกหม้อขึ้นตั้งไฟรอจนน้ำแกงเดือดพล่าน ค่อยเติมปลาพร้อมหน่อไม้ลงในหม้อ ค่อยๆเอาทัพพีกดให้ปลากับหน่อไม้จมน้ำแกง ตอนนี้ห้ามคนหม้อแกงเด็ดขาด เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาวปลา
4. รอจนน้ำแกงเริ่มเดือด และเนื้อปลาใกล้สุก ค่อยเติมน้ำมะนาว น้ำปลา เกลือ น้ำตาลเล็กน้อย คนเบาๆปรุงรสให้ออกเปรี้ยว เค็ม หวาน ตอนนี้หรี่ไฟลงหน่อยอย่าเคี่ยวนานเดี่ยวเนื้อปลาเละ ถ้ายังขาดอะไรก็เติมเพิ่มลงไปได้ เร่งไฟแรงอีกครั้งพอแกงเดือดให้ปิดไฟทันที

Tips : กะปิถ้าเยอะมากเกินไปแกงจะเหม็นกลิ่นกะปิ
          ถ้าไม่มีน้ำมะนาว สามารถใช้น้ำมะขามเปียก หรือ ส้มแขกได้
          ผักที่ใช้แกงสามารถใช้ผักอื่นได้ เช่น ดอกแค โชน มะละกอ ผักบุ้งฯลฯ


3 ความคิดเห็น: