วันพฤหัสบดีที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

มะระผัดฟองเต้าหู้

มะระผัดฟองเต้าหู้

เครื่องปรุง

มะระจีน      1    ลูก
ฟองเต้าหู้สดม้วน     2    เส้น
ไข่ไก่   1   ฟอง
น้ำมันหอย
น้ำสต็อก
ซีิอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
กระทียมสับหยาบ
น้ำมันพืช

วิธีทำ
-  นำมะระมาผ่าซีก ควักเอาเมล็ดออกให้หมด ใช้มีดเฉือนเอาเยื่อสีขาวที่ติดกับเนื้อมะระออกให้มาก
   ที่สุด แล้วนำมาหั่นเฉียงๆ ให้ชิ้นหนาซักหน่อย เสร็จแล้วนำมะระมาคลุกเคล้ากับเกลือป่นให้ทั่ว
   แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าซักสองครั้ง ยางขมจะได้ออก
-  นำฟองเต้าหู้ล้างน้ำก่อนหั่น เสร็จแล้วให้หั่นเป็นท่อนๆให้ชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป
-  นำกะทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมันและเอากระเทียมลงเจียวพร้อมกับฟองเต้าหู้ จี่ฟองเต้าหู้กับกะทะ
   ให้ออกเหลืองเล็กน้อย จึงใส่มะระลงผัด เติมน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำสต๊อกเล็ก
    น้อยชิมให้ได้รสตามชอบ แล้วต่อยไข่ลงผัดจนสุก ปิดไฟ โรยพริกไทยให้ทั่วคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
-  ตักใส่จานพร้อมเสริฟค่ะ

Tips :   -  ให้เลือกมะระที่มีผิวสีเขียวอ่อน อย่าให้มีสีเหลืองหรือแดง เพราะแสดงว่ามะระเริ่มสุก
                แล้วเลือกดูที่ร่องผิวใหญ่ๆ จะไม่ขมมาก
            -  ถ้ากลัวมะระขมก็ให้ต้มน้ำมะระทิ้งซักครั้งก่อนก็ได้ เวลาต้มให้ใส่เกลือลงไปหน่อย  แล้ว
               ล้างน้ำเย็นตามอีกครั้ง






   

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น