เครื่องปรุง
มะระจีน 1 ลูก
ฟองเต้าหู้สดม้วน 2 เส้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย
น้ำสต็อก
ซีิอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
กระทียมสับหยาบ
น้ำมันพืช
วิธีทำ
- นำมะระมาผ่าซีก ควักเอาเมล็ดออกให้หมด ใช้มีดเฉือนเอาเยื่อสีขาวที่ติดกับเนื้อมะระออกให้มาก
ที่สุด แล้วนำมาหั่นเฉียงๆ ให้ชิ้นหนาซักหน่อย เสร็จแล้วนำมะระมาคลุกเคล้ากับเกลือป่นให้ทั่ว
แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าซักสองครั้ง ยางขมจะได้ออก
- นำฟองเต้าหู้ล้างน้ำก่อนหั่น เสร็จแล้วให้หั่นเป็นท่อนๆให้ชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป
- นำกะทะตั้งไฟพอร้อน ใส่น้ำมันและเอากระเทียมลงเจียวพร้อมกับฟองเต้าหู้ จี่ฟองเต้าหู้กับกะทะ
ให้ออกเหลืองเล็กน้อย จึงใส่มะระลงผัด เติมน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำสต๊อกเล็ก
น้อยชิมให้ได้รสตามชอบ แล้วต่อยไข่ลงผัดจนสุก ปิดไฟ โรยพริกไทยให้ทั่วคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
- ตักใส่จานพร้อมเสริฟค่ะ
Tips : - ให้เลือกมะระที่มีผิวสีเขียวอ่อน อย่าให้มีสีเหลืองหรือแดง เพราะแสดงว่ามะระเริ่มสุก
แล้วเลือกดูที่ร่องผิวใหญ่ๆ จะไม่ขมมาก
- ถ้ากลัวมะระขมก็ให้ต้มน้ำมะระทิ้งซักครั้งก่อนก็ได้ เวลาต้มให้ใส่เกลือลงไปหน่อย แล้ว
ล้างน้ำเย็นตามอีกครั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น