เครื่องปรุง
ปลากระพงสด 1 ตัว
เห็ดฟางดอกอ่อน (เลือกดอกเล็กๆประมาณนิ้วหัวแม่โป้ง) 3 ขีด
หอมแดงซอยหยาบ 4 หัว
พริกขี้หนูสดซอย 4 ดอก
มะนาว 1-2 ลูก
น้ำตาลทราย/น้ำเชื่อม
น้ำปลา
เกลือป่น
วิธีทำ
- นำปลาขอดเกล็ด ควักเหงือกและไส้ทิ้งทำความสะอาดให้ดีจนหมดเมือกคาว บั้งปลาแบบแบบย้อนเกล็ด เอาเกลือเล็ก
น้อยทาบางๆให้ทั่วทั้งตัว
- นำเห็ดฟางตัดตรงโคนที่ติดดินออกจนหมด แล้วนำมาล้างทำความสะอาดเบาๆอีกครั้งเพื่อเอาเศษดินและฝุ่่นออก ใส่
ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำเห็ดมาคลุกเคล้ากับเกลือพอให้ออกรสเค็มปานกลาง เติมผงชูรสเล็กน้อย เทเห็ดใส่หม้อเติมน้ำ
1 ทัพพี ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนเห็ดเรื่อยๆ จนเห็ดสุก (ให้สังเกตุว่าน้ำในเห็ดออกมาเยอะและผิวเห็ดขาวตึง) จึงปิดไฟยกลง
- ตักเฉพาะเห็ดฟางทั้งดอกมายำ ใส่หอมซอย พริกขี้หนูซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมได้รสตามชอบ ตักใส่ถ้วย แต่ง
หน้าด้วยผักชี
- ใส่น้ำมันลงกะทะตั้งไฟจนน้ำมันร้อนเต็มที่ ใช้ไฟกลางๆ ห้ามใช้ไฟแรงเดี่ยวปลาใหม้ จึงนำปลาลงทอด (ควรให้น้ำมันท่วมตัวปลาจะทอดง่ายขึ้น) ดูจนหนังปลาเริ่มเป็นสีทองจึงค่อยๆแซะกลับปลาทอดอีกด้าน จนสุกทั่วตัวจึงตักลงพักให้สะเด็ด
น้ำมัน
- ตักปลาใส่จาน เสริฟคู่กับยำเห็ด กับข้าวสวยร้อนๆค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น