วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ปลาทอดยำขบเผาะ


เครื่องปรุง

ปลากระพงสด    1   ตัว
เห็ดฟางดอกอ่อน (เลือกดอกเล็กๆประมาณนิ้วหัวแม่โป้ง)   3  ขีด
หอมแดงซอยหยาบ      4   หัว
พริกขี้หนูสดซอย  4  ดอก
มะนาว          1-2  ลูก
น้ำตาลทราย/น้ำเชื่อม
น้ำปลา
เกลือป่น

วิธีทำ
-  นำปลาขอดเกล็ด ควักเหงือกและไส้ทิ้งทำความสะอาดให้ดีจนหมดเมือกคาว บั้งปลาแบบแบบย้อนเกล็ด  เอาเกลือเล็ก
   น้อยทาบางๆให้ทั่วทั้งตัว
-  นำเห็ดฟางตัดตรงโคนที่ติดดินออกจนหมด แล้วนำมาล้างทำความสะอาดเบาๆอีกครั้งเพื่อเอาเศษดินและฝุ่่นออก ใส่
    ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ  นำเห็ดมาคลุกเคล้ากับเกลือพอให้ออกรสเค็มปานกลาง เติมผงชูรสเล็กน้อย เทเห็ดใส่หม้อเติมน้ำ
    1 ทัพพี  ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนเห็ดเรื่อยๆ จนเห็ดสุก (ให้สังเกตุว่าน้ำในเห็ดออกมาเยอะและผิวเห็ดขาวตึง) จึงปิดไฟยกลง
-  ตักเฉพาะเห็ดฟางทั้งดอกมายำ ใส่หอมซอย พริกขี้หนูซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมได้รสตามชอบ ตักใส่ถ้วย แต่ง
    หน้าด้วยผักชี
-  ใส่น้ำมันลงกะทะตั้งไฟจนน้ำมันร้อนเต็มที่ ใช้ไฟกลางๆ ห้ามใช้ไฟแรงเดี่ยวปลาใหม้ จึงนำปลาลงทอด (ควรให้น้ำมันท่วม
    ตัวปลาจะทอดง่ายขึ้น) ดูจนหนังปลาเริ่มเป็นสีทองจึงค่อยๆแซะกลับปลาทอดอีกด้าน จนสุกทั่วตัวจึงตักลงพักให้สะเด็ด
    น้ำมัน
-  ตักปลาใส่จาน เสริฟคู่กับยำเห็ด กับข้าวสวยร้อนๆค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น