เครื่องปรุง
ไก่บ้าน 1 ตัว
ยอดมะขามอ่อน
หอมแดงปอกเปลือก 2 หัว
กระเทียม 2 ขีด
เกลือป่น
น้ำปลา
ขมิ้น
วิธีทำ
- นำไก่มาล้างทำความสะอาด สับให้เป็นชิ้นพอคำ ล้างจนหมดเลือดอีกครั้ง
- นำหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น มาบุพอแตก
- นำยอดมะขามอ่อน มาล้างทำความสะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
- นำหม้อใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อขึ้นตั้งไฟจนเดือดพล่าน นำไก่ที่สับไว้ใส่ลงต้ม เติมเกลือป่นประมาณ 1 ช.ต และน้ำตาล
กรวด 2 ก้อน เร่งไฟให้แรงเพื่อให้ความร้อนขับเลือดและสิ่งสกปรกออกจากกระดูกไก่ หมั่นช้อนฟองออกจนฟองเหลือน้อย
ถ้าน้ำในหม้อพร่องลงก็ให้เติมน้ำลงเพิ่มตามที่ต้องการ หรี่ไฟลงใช้ไฟปานกลาง
- ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น ลงในหม้อ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดก็ใส่ยอดมะขามลงไป ใช้
ทัพพีคนให้เข้ากัน ชิมรสให้กลมกล่อม
Tips : ระหว่างต้มไก่อย่าปิดฝาหม้อ เพราะจะทำให้น้ำขุ่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น