วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ไก่บ้านต้มขมิ้นยอดมะขาม

เครื่องปรุง

ไก่บ้าน        1     ตัว
ยอดมะขามอ่อน
หอมแดงปอกเปลือก      2     หัว
กระเทียม                    2      ขีด
เกลือป่น
น้ำปลา
ขมิ้น

วิธีทำ
-  นำไก่มาล้างทำความสะอาด สับให้เป็นชิ้นพอคำ ล้างจนหมดเลือดอีกครั้ง
-  นำหอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น มาบุพอแตก
-  นำยอดมะขามอ่อน มาล้างทำความสะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
-  นำหม้อใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อขึ้นตั้งไฟจนเดือดพล่าน นำไก่ที่สับไว้ใส่ลงต้ม เติมเกลือป่นประมาณ 1 ช.ต และน้ำตาล
    กรวด 2 ก้อน  เร่งไฟให้แรงเพื่อให้ความร้อนขับเลือดและสิ่งสกปรกออกจากกระดูกไก่ หมั่นช้อนฟองออกจนฟองเหลือน้อย
    ถ้าน้ำในหม้อพร่องลงก็ให้เติมน้ำลงเพิ่มตามที่ต้องการ หรี่ไฟลงใช้ไฟปานกลาง 
-  ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ขมิ้น ลงในหม้อ แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือเล็กน้อย พอน้ำเดือดก็ใส่ยอดมะขามลงไป ใช้
    ทัพพีคนให้เข้ากัน ชิมรสให้กลมกล่อม





Tips  :  ระหว่างต้มไก่อย่าปิดฝาหม้อ เพราะจะทำให้น้ำขุ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น