วันพุธที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

สปาเก็ตตี้แฮมเห็ด

วันนี้เราจะมาทำอาหารฝรั่งกันบ้าง เอาใจคนชอบเส้นค่ะ เป็นสปาเก็ตตี้แฮมเห็ดผัดน้ำมันมะกอก มาเตรียมของกันเลยค่ะ

เครื่องปรุง

เส้นสปาเก็ตตี้ (เราชอบเส้นของยี่ห้อ Divella Vermicellini no. 10)
น้ำมันมะกอก extra virgin
แฮม
หอมใหญ่
เห็ดฟาง/เห็ดนางฟ้า
มะเขือเทศ
ใบพาสเล่ย์
ใบโหระพา
เกลือป่น
น้ำตาล
พริกไทยบดหยาบ

วิธีทำ
-  นำน้ำใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด นำสปาเก็ตตี้ลงต้ม(ให้วางแบบตั้ง) เส้นจะค่อยๆจมน้ำไปเอง เติมน้ำมันมะกอกลงไปในหม้อ
    เล็กน้อย พร้อมเกลือประมาณ 1/2 ช.ต จับเวลาต้มตามคำแนะนำที่ระบุไว้หน้าซอง เมื่อต้มเส้นสุกตามเวลาแล้ว ปิดไฟยก
    ลงเทเส้นลงในตะแกรงแล้วให้นำเส้นไปผ่านน้ำเย็นอีกครั้ง พอเส้นสะเด็ดน้ำให้นำมาคลุกเคล้ากับน้ำมันมะกอกเพื่อไม่ให้
    เส้นติดกัน
-  นำแฮมมาหั่นครึ่งแล้วหั่นเป็นท่อนประมาณ 1 นิ้ว เตรียมไว้
-  นำเห็ดมาล้างทำความสะอาด ถ้าเป็นเห็ดนางฟ้าตัดโคนทิ้งแล้วฉีกเป็นชิ้น ถ้าใช้เห็ดฟางก็ตัดโคนดอกให้ขาวสะอาดล้าง
   เอาเศษดินออกเพียง 1 ครั้ง แล้วหั่นเป็นแผ่นหนาๆ เตรียมไว้ 
-  เด็ดเอาใบโหระพา ล้างสะอาดเตรียมไว้ จะใช้โหระพาไทยหรือของฝรั่งก็ได้
-  นำใบพาสเลย์ มาสับหยาบ เตรียมไว้
-  นำหอมใหญ่ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วสับหยาบ เตรียมไว้
-  นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้นตามยาว เตรียมไว้
-  เอาน้ำมันใส่กะทะเทฟล่อนตั้งไฟพอเริ่มร้อน ใส่หอมใหญ่ลงเจียวจนหอม จึงใส่แฮม เห็ด ลงผัดพอสุก แล้วใส่เส้นสปาเก็ตตี้
    ที่เตรียมไว้ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พอให้ออกรสเค็ม ถ้าใครอยากให้ออกรสหวานหน่อยก็เติมน้ำตาลเพียงเล็กน้อย (แต่
    ปกติไม่ค่อยใส่)  ตามด้วยมะเขือเทศ ใบโหระพา และใบพาสเล่ย์สับหยาบ คลุกเคล้าให้เครื่องเข้ากันดี จึงปิดไฟยกลง
-   ตักใส่จานใหญ่ๆ หรือจะใช้ที่คีบอาหารหยิบเส้นสปาเก็ตตี้แล้วบิดวนวางในจานให้สวยงาม โรยด้วยพริกไทยบด พร้อม
     เสริฟ

    ปรุงเข้ากันดี 



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น